Trang chủ Mẹo bếp núc Những điều thú vị ít ai biết về dầu hào

Những điều thú vị ít ai biết về dầu hào

14 lượt xem

1. Dầu hào từng là một thất bại

Thật ra con người không có chủ ý khi tạo ra dầu hào. Đó là một sự cố khi Lee Kam Sheung để quên nồi hàu đến cạn nước khét lẹt. Ông tò mò nếm thử và nhận ra hương vị của món hàu khét rất độc đáo và hấp dẫn. Từ đó, món dầu hào ra đời và được rất nhiều người ưa thích.

2. Dầu hào có thể không được nấu từ con hàu

Ngày xưa, dầu hào được tạo ra bằng cách đun thật kĩ hàu sống với nước cho đến khi tan chảy và tạo thành một chất lỏng sền sệt. Chất lỏng này chính là dầu hào, có màu nâu và mùi vị đặc trưng.

Ngày nay, dầu hào không được làm thủ công như trước mà sản xuất theo lối công nghiệp từ dịch chiết xuất hàu và các thành phần khác như đường, muối, bột ngô. Lượng chiết xuất hàu có trong sản phẩm phản ánh phần nào chất lượng của dầu hào.

nhung-dieu-thu-vi-it-ai-biet-ve-dau-hao2_800x400

3. Dầu hào ăn chay được?

Dầu hào nguyên bản đương nhiên không ăn chay được. Tuy nhiên, ngày nay đã có dầu hào chay. Được làm từ nấm hàu, dầu hào chay mang lại hương vị gần giống hàu thật, nhưng lại có thành phần hoàn toàn từ thực vật, có thể ăn chay.

nhung-dieu-thu-vi-it-ai-biet-ve-dau-hao3_800x400

4. Dầu hào có giá không giống nhau

Để dầu hào thơm ngon, có vị ngọt của hàu và dậy mùi, người ta thêm vào chiết xuất hàu thật và hương vị hàu nhân tạo. Tỉ lệ hàu thật trong dầu hào càng cao thì sản phẩm càng chất lượng và giá thành cũng không hề rẻ.

nhung-dieu-thu-vi-it-ai-biet-ve-dau-hao4_800x400

5. Dầu hào không dùng để xào

Khác với các loại dầu nấu ăn khác, dầu hào không thể làm chín thức ăn. Vì vậy thức ăn nên được xào chín với dầu ăn trước khi trộn với dầu hào. Bạn cũng có thể ướp thức ăn với dầu hào trước rồi mới làm chín bằng dầu ăn.

nhung-dieu-thu-vi-it-ai-biet-ve-dau-hao5_800x400

6. Dầu hào không hề khó tìm mua

Dầu hào không phải là loại gia vị khó tìm. Bạn có thể dễ dàng tìm mua dầu hào tại các siêu thị như Thu Hà, các tiệm tạp hóa, cửa hàng tiện lợi.

nhung-dieu-thu-vi-it-ai-biet-ve-dau-hao6_800x400

Dầu hào là loại gia vị có hương vị đậm đà và được nhiều người ưa thích. Chúc bạn nấu được thật nhiều món ăn ngon với dầu hào!

Bạn sẽ quan tâm:

Dầu hào là gì? Cách sử dụng và lưu ý khi chọn mua dầu hào