Trang chủ Mẹo bếp núc Những dấu phấn trắng trên hồng treo gió là hiện tượng gì? Liệu chúng có bị mốc không?

Những dấu phấn trắng trên hồng treo gió là hiện tượng gì? Liệu chúng có bị mốc không?

89 lượt xem

Hồng treo gió là loại mứt được khá nhiều người ưa chuộng bởi hương vị dẻo ngọt thơm ngon, lại không quá gắt như các món mứt khác. Nhưng không ít người lo lắng rằng sau một thời gian, chúng bỗng xuất hiện lớp phấn trắng xung quanh, rồi nghĩ rằng đó là hồng dỏm, hồng bị mốc.

Vậy thực ra lớp phấn trắng trên hồng treo gió là gì? Có phải bị mốc không? Hãy cùng Thu Hà tìm hiểu ngay bạn nhé.

1. Vì sao hồng treo gió có lớp phấn trắng?

Theo quá trình lên men tự nhiên, sau một khoảng thời gian, bề mặt bên ngoài của hồng treo gió sẽ xuất hiện lớp men hồng lớp men đường fructose tự nhiên bao phủ xung quanh. Và đây chính là hiện tượng lớp phấn trắng mà không ít người nghĩ rằng sản phẩm bị lên mốc.

2. Đường fructose là gì? Có ở đâu?

lop-phan-trang-tren-hong-treo-gio-la-gi-co-phai-bi-moc-khong-202110051634049081

Toàn bộ trái cây hầu như đều sở hữu lượng đường tự nhiên nhất định, trong đó các dạng quả ngọt như xoài, mít,… thì sẽ chứa nhiều đường hơn. Song, nhìn chung trái cây thường có ít đường hơn so với các thực phẩm ngọt khác.

Do đó, trái cây được xem như thực phẩm lý tưởng dành cho nhiều đối tượng, kể cả bệnh nhân tiểu đường. Bởi ngoài đường, chúng còn có sự phối hợp từ các yếu tố khác, gồm vitamin, khoáng chất, chất xơ, phytochemical và nước.

lop-phan-trang-tren-hong-treo-gio-la-gi-co-phai-bi-moc-khong-202110051634203031

Nói về đường thì trái cây sẽ chứa cả 2 loại, đó là fructose và glucose. Tỷ lệ của hai dạng đường này sẽ khác nhau tùy vào mỗi loại trái cây, nhưng phần lớn là 50:50.

Trong đó, glucose có xu hướng khiến đường trong máu tăng lên nên cơ thể phải dùng insulin để chuyển hóa. Còn fructose sẽ không làm tăng lượng đường trong máu bởi gan đã phá vỡ nó rồi.

3. Nguyên nhân khiến hồng treo gió lên phấn

lop-phan-trang-tren-hong-treo-gio-la-gi-co-phai-bi-moc-khong-202110051634378931

Sau khoảng thời gian bảo quản, ví dụ như đặt ở tủ mát hơn 2 tháng thì hồng treo gió, hồng dẻo và hồng khô đều có lớp phấn trắng bên ngoài do quá trình lên men tự nhiên. Thời gian càng lâu thì lớp phấn trắng này sẽ càng nhiều hơn, bao phủ cả trái hồng.

lớp men hồng (phấn hồng) đều hoàn toàn tự nhiên, giúp cho lớp mật bên trong quả hồng dẻo mềm, ngọt thơm hơn trước khi lên phấn. Do đó, bạn có thể an tâm thưởng thức hồng treo gió có lớp phấn trắng rồi. Song, nếu lớp phấn đó có màu khác lạ thì tốt nhất bạn không nên sử dụng để đảm bảo sức khỏe nha.

Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã biết được lớp phấn trắng trên hồng treo gió là gì rồi nhé. Nếu hồng treo gió nhà bạn cũng xuất hiện tình trạng trên thì cũng đừng lo lắng nữa nha.