Trang chủ Mẹo bếp núc Cách nhận biết socola đã hết hạn sử dụng

Cách nhận biết socola đã hết hạn sử dụng

91 lượt xem

Socola cũng như các loại thực phẩm khác, cũng có hạn sử dụng. Nếu bảo quản không đúng cách sẽ rất nhanh hỏng. Cùng tìm hiểu ngay bài viết sau để biết thời hạn sử dụng của socola và cách nhận biết socola bị hỏng nhé.

1. Thời hạn sử dụng của socola

Các flavonoid có trong socola làm giảm quá trình oxi hóa nên socola thường có thời hạn sử dụng rất lâu. Tuỳ loại socola mà thời hạn sử dụng khác nhau.

Hầu hết các loại socola có thời hạn sử dụng từ 18 tháng đến 2 năm khi chưa mở bao bì. Sirô socola có thể được giữ trong 2 năm khi chưa mở bao bì và trong 6 tháng sau khi mở bao bì nếu bảo quản trong tủ lạnh.

Socola đã nấu chảy có thời hạn sử dụng trong 1 năm khi lưu giữ trong tủ bếp hoặc tủ lạnh. Socola không đường hết hạn dùng sau 18 tháng nếu bảo quản trong tủ bếp.

Socola có tỉ lệ cacao càng cao càng giữ được lâu, an toàn khi tiêu thụ trong vòng 2 năm. Socola đen là loại socola có tuổi thọ lâu nhất đến 5 nămsocola sữa, loại được tiêu thụ nhiều nhất, thường chỉ nên dùng trong 18 tháng.

Với socola handmade nếu bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh được khoảng 1 tuần, còn để ở ngăn mát nhiệt độ khoảng 20 độ thì để được khoảng 3 đến 5 ngày. Vì socola tự làm không sử dụng chất bảo quản nên thời gian bảo quản ngắn hơn.

khi-nao-socola-het-han-su-dung-1

2. Cách nhận biết socola đã hỏng

Cách dễ nhận biết socola đã bị hỏng hay chưa là nếm thử nó. Nếu  hương vị thay đổi, không giống vị socola ban đầu, có vị của thực phẩm khác như hành tây chẳng hạn thì bạn nên vứt nó đi ngay nhé.

Vì socola có thể hấp thu mùi nên nếu socola không còn mùi vị vốn có của nó mà có mùi của thực phẩm khác, mùi hôi thì bạn cũng không nên ăn tiếp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

khi-nao-socola-het-han-su-dung-2_800x431

Nếu bạn nhìn thấy thỏi socola của mình có đốm trắng trên bề mặt thì đừng vội vứt nó đi.

Bởi đây chỉ là hiện tượng fat bloom, một hiện tượng thường xảy ra khi socola tiếp xúc với nhiệt độ cao đột ngột, các chất béo bên trong socola sẽ bị nóng chảy và trồi lên bề mặt socola đến khi nhiệt độ hạ xuống thấp, các chất béo này sẽ đông lại và tạo các đốm trắng trên bề mặt của miếng socola.

Những miếng socola bị nổi trắng trên bề mặt không phải là socola bị hỏng, hương vị socola có thể có chút thay đổi nhưng chất lượng và độ an toàn vẫn đảm bảo, bạn có thể ăn nó được nhé.

3. Cách bảo quản socola tốt nhất

Socola nên được cất giữ ở những địa điểm thông thoáng, mát mẻ như tủ bếp, tủ đựng thức ăn, không đặt socola gần những nguồn phát nhiệt lớn như bếp gas, lò vi sóng…

khi-nao-socola-het-han-su-dung-3_800x445

Nếu không ăn hết socola sau khi mở bao bì, bạn nên gói nó lại thật chặt trong bao bì vốn có, đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Môi trường xung quanh bạn nếu quá ẩm và nóng thì bạn nên bảo quản socola trong tủ lạnh, nhớ cho socola vào bao bì kín rồi mới cho vào tủ lạnh sẽ giúp bảo toàn hương vị và ngăn socola bị nóng chảy hiệu quả hơn.

Bạn nên chọn một số thương hiệu socola uy tín, chất lượng như socola Hershey, socola M&M,… sẽ có in rõ hạn sử dụng để tránh dùng hàng đã hết hạn.

Hy vọng qua bài viết này bạn biết được thời hạn sử dụng socola và cách nhận biết socola hỏng. Nếu bạn là người yêu thích socola và có bảo quản thì hãy kiểm tra ngay socola đã hết hạn chưa, nếu đã hết hạn nhớ vứt đi ngay nhé.