Trang chủ Dinh dưỡng Các tác động tiêu cực của việc kiềm chế ăn uống để giảm cân

Các tác động tiêu cực của việc kiềm chế ăn uống để giảm cân

48 lượt xem

1. Trao đổi chất chậm

Khi cơ thể không nhận được các dưỡng chất từ bên ngoài đưa vào, sự chuyển hóa lúc này bị chậm lại một cách đáng kể để tiết kiệm năng lượng càng nhiều càng tốt. Quá trình trao đổi chất chậm sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.

2. Hơi thở hôi

Khi cơ thể không nhận đủ lượng carbohydrat cần thiết để tạo ra năng lượng, nó sẽ rơi vào trạng thái nhiễm keton. Thời điểm này cơ thể sẽ sản sinh ra các hợp chất keton khiến hơi thở của bạn hôi. Giả sử bạn nhịn ăn sáng, hơi thở sẽ hôi vào buổi trưa.

3. Thiếu hụt dinh dưỡng

Nhiều Vitamin và dưỡng chất thiết yếu có thể bị loại bỏ khỏi chế độ ăn nếu bạn thực hiện phương pháp nhịn ăn trong nhiều ngày. Điều này sẽ dẫn đến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng một cách trầm trọng. Chưa kể, nếu các dưỡng chất cần thiết không được cung cấp sẽ dẫn tới loãng xương và thiếu máu nguy hiểm.

4. Mệt mỏi

nhung-tac-hai-khi-nhin-an-de-giam-can-2_800x400

Đây là một trong những triệu chứng điển hình của phương pháp nhịn ăn. Khi nhịn ăn, bạn sẽ bị mất sự cân bằng giữa các vitamin, điều này làm chậm quá trình sinh lý khiến bạn luôn trong tình trạng mệt mỏi. Đặc biệt, bạn sẽ không thể tập luyện nếu không nạp đủ năng lượng.

5. Giấc ngủ gián đoạn

Nếu như đi ngủ trong tình trạng đói sẽ dẫn tới bụng luôn khó chịu. Điều này khiến bạn không thể ngủ, khó ngủ hoặc bị rối loạn giấc ngủ, lâu dần sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

6. Mất nước

Đây cũng là một trong những tình trạng phổ biến thường gặp ở những người nhịn ăn để giảm cân. Khi nhịn ăn, cơ thể bạn đã bị mất dịch, điều này dẫn tới việc mất nước.

7. Mất khối cơ

Khi bạn nhịn ăn, đồng nghĩa với việc lượng protein không được đưa vào để nuôi dưỡng cơ bắp. Điều này khiến bạn mất khối cơ nếu nhịn đói một cách thường xuyên.

8. Da khô

nhung-tac-hai-khi-nhin-an-de-giam-can-3_800x400

Do không cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nên làn da của bạn sẽ khi khô. Có trường hợp da cực kỳ khô và bong tróc, da mặt kém sắc.

9. Tóc mỏng và dễ gãy

Tóc bạn cũng bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn hàng ngày. Tóc có thể bị lấy đi những protein cần thiết cho sự tăng trưởng, điều này khiến tóc trở nên mỏng, giòn và dễ gãy.

Xem thêm: Ăn mãi rau xanh mà vẫn không thể giảm cân?

Trên đây là những tác hại khi bạn nhịn ăn trong nhiều ngày. Để tránh được những tác hại này chị em cần giảm cân theo đúng cách, đúng khoa học, không nên vội vàng mà áp dụng sai phương pháp, dẫn đến những nguy hại cho sức khỏe.

Nguồn: Sức khoẻ & Đời sống