Trang chủ Mẹo bếp núc Ý nghĩa của những mã số trên trái cây mà nội trợ nào cũng phải biết

Ý nghĩa của những mã số trên trái cây mà nội trợ nào cũng phải biết

36 lượt xem

Tại các quầy hoa quả của siêu thị hoặc cửa hàng bán trái cây nhập khẩu thì chúng ta thường thấy tem ghi mã số trên mỗi trái lê, táo, cam. Ngoài dùng để quét giá cả thì mỗi mã số đều có ý nghĩa riêng. Hãy cùng Thu Hà tìm hiểu ý nghĩa đằng sau những con số này qua bài viết dưới đây.

1. Dãy 1 chữ số bắt đầu bằng số 4 – Trái cây trồng theo phương pháp phổ thông

Nếu trên tem có 4 số và bắt đầu bằng số 4 thì chúng được trồng theo phương pháp thông thường (các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón, chất bảo quản) theo quy định cho phép.

2. Dãy 2 chữ số bắt đầu bằng số 3 – Trái cây xử lý bằng công nghệ bức xạ ion hóa.

Nếu trên tem chứa dãy 4 số bắt đầu bằng số 3 thì đó là những loại trái cây xử lí bằng công nghệ bức xạ ion hóa.

Đặc điểm của công nghệ này là dùng tia bức xạ ion ức chế khả năng sản sinh vi sinh vật gây hại cho thực phẩm. Vì vậy nên hoa quả có thể kéo dài được thời gian bảo quản, đảm bảo được chất lượng khi vận chuyển khắp nơi.

y-nghia-cua-nhung-ma-so-tren-trai-cay-ma-noi-tro-nao-cung-phai-biet-202108241316170888

Đây là công nghệ tiên tiến đòi hỏi phải có cơ sở vật chất hiện đại, tuân thủ những yêu cầu về liều lượng chiếu tia ion, phương thức bảo quản, điều kiện kho vận. Liều chiếu tùy thuộc vào quy luật của từng nước, ví dụ: ở Mỹ canh tác theo quy định FDA, còn ở Việt Nam sản xuất dựa theo quy định Bộ Y tế.

3. Dãy 3 chữ số bắt đầu bằng số 9 – Trái cây 100% hữu cơ

Mã tem có 5 số và bắt đầu bằng chữ số 9 thì là đặc điểm của những loại trái cây trồng theo phương pháp hữu cơ, không dùng những chất độc hại như thuốc trừ sâu, phân bón hóa học. Đây là loại trái cây được khuyến khích dùng nhưng vì canh tác nghiêm ngặt nên có giá thành khá cao.

y-nghia-cua-nhung-ma-so-tren-trai-cay-ma-noi-tro-nao-cung-phai-biet-202108241318303349

Trái cây hữu cơ đạt chuẩn phải đáp ứng được các tiêu chuẩn được thiết lập bởi các nước và các tổ chức thương mại quốc tế: