Trang chủ Đặc sản vùng miền Trái sổ – Đặc sản Tây Bắc không quá nổi tiếng mà ít người biết đến

Trái sổ – Đặc sản Tây Bắc không quá nổi tiếng mà ít người biết đến

107 lượt xem

Khi có dịp du lịch đến các tỉnh Tây bắc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cây sổ và trái sổ. Đây là một loại trái đặc sản của nơi đây nhưng lại ít người biết tới. Mời bạn cùng Thu Hà tìm hiểu về trái sổ đặc trưng của Tây Bắc này nhé!

1. Trái sổ là trái gì?

Trái sổ thường được tìm thấy ở vùng núi phía bắc như Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hòa Bình… Trái này còn được gọi là trái sổ bà, thiều biêu hoặc ma sản (trong tiếng Thái).

Cây sổ có thân khá to, lá cây hình bầu dục, nhọn ở hai đầu, mép khía răng cưa rất đều. Trái sổ hình cầu, đường kính khoảng 10cm hoặc có khi to hơn. Mùa tái sổ thường bắt đầy từ tháng 8 và kết thúc vào tháng 10.

Trái sổ có vị khá chua, chát nhẹ, giòn giòn. Lá sổ có thể dùng làm thuốc giải độc, chữa ho, sốt, đầy bụng.

2. Cách ăn trái sổ ngon

Nhờ vị chua, chát và có độ giòn, thanh mát nên bạn có thể ăn trái sổ sống với muối ớt. Ngay lần thưởng thức đầu tiên, bạn sẽ ấn tượng ngay với vị chua đặc biệt của trái này.

Ngoài ra, trái sổ còn được làm mứt, pha nước giải khác, làm món vịt om trái sổ, cá kho trái sổ.

trai-so-la-trai-gi-dac-san-tay-bac-it-nguoi-biet-202312081324214605

3. Trái sổ bao nhiêu tiền 1kg? Mua ở đâu?

Trái sổ có thể dễ dàng tìm ở các chợ phiên vùng núi Tây Bắc. Nhưng ở thành phố, bạn có thể đặt mua online với giá dao động khoảng 60.000đ – 70.000đ/kg (giá có thể thay đổi tùy thời điểm).

trai-so-la-trai-gi-dac-san-tay-bac-it-nguoi-biet-202312081324423949

Trên đây là những thông tin về trái sổ – đặc sản Tây Bắc mà Thu Hà muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.