Trang chủ Mẹo bếp núc Tôm lụi – món đặc sản đất mũi Cà Mua giá tuy cao nhưng vẫn cháy hàng

Tôm lụi – món đặc sản đất mũi Cà Mua giá tuy cao nhưng vẫn cháy hàng

28 lượt xem

Cà Mau là vùng đất của vô vàn các loại đặc sản miền biển cực độc đáo, tươi ngon. Hôm nay, hãy cùng Thu Hà tìm hiểu rõ hơn về tôm lụi, món quà quê Cà Mau tuy giá cao nhưng vẫn luôn trong tình trạng cháy hàng nhé!

1. Tôm lụi là gì?

1.1. Tôm lụi là gì?

Tôm lụi hay là tôm khô xẻ, là món đặc sản đến từ Cà Mau – nơi nuôi trồng thủy sản lớn nhất Tây Nam Bộ. Mặc dù trước đây, tôm lụi ít được bán trên thị trường vì chế biến khá vất vả, nhưng ngày nay, đặc biệt trong những ngày Tết, tôm lụi đã trở thành món ăn không thể thiếu trong căn bếp của người dân Năm Căn để tiếp đãi mỗi lần khách thăm nhà.

Bên cạnh đó, mặc dù không nổi tiếng như nhiều loại tôm khô, tôm lụi thường vẫn trong tình trạng cháy hàng vì mang hương vị tươi ngọt, thơm ngon rất đặc biệt và độc đáo, từ đó chiếm trọn tình cảm của nhiều tín đồ ẩm thực cũng như luôn được các du khách săn đón, mua về làm quà trong mỗi lần đi đến vùng quê đất mũi Cà Mau.

1.2. Cách chế biến tôm lụi

tom-lui-mon-dac-san-dat-mui-ca-mua-gia-tuy-cao-nhung-van-chay-hang-202302211727537268

Sau khi chọn ra những con tôm thẻ đuôi đỏ còn tươi, kích thước lớn, người dân Năm Căn sẽ lột sạch vỏ nhưng chừa lại đuôi tôm để dễ cầm thưởng thức. Kế đó, họ dùng 1 cọng lá dứa hay dây lạt để xiên qua giữa thân tôm rồi treo lên, trong đó 1 xiên có 5 – 10 con, mỗi con cách nhau tầm 2 phân và khoảng 30 phút là phải trở mặt phơi tôm 1 lần.

Bên cạnh đó, khác với loại khô cá ngát Cà Mau, tôm lụi phải phơi qua 3 – 4 con nắng thật kỹ thì mới cho ra thành phẩm tốt, lâu hỏng. Do đó, vì quy trình chế biến vất vả này mà giá thành của tôm lụi thường tương đối khá cao. Tuy nhiên, với hương vị thơm ngon đặc biệt, bạn sẽ phải hối hận nếu không thử thưởng thức khi có dịp đến Cà Mau chơi.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của nhiều tín đồ ẩm thực, để xác định được tôm lụi có ngon hay không, bạn chỉ cần nhìn vào màu sắc của sản phẩm như thế nào. Cụ thể, nếu tôm lụi có màu đỏ gạch, mùi thơm tự nhiên và không bị tanh thì chứng tỏ đó là tôm lụi ngon, đã được phơi đủ nắng.

2. Cách bảo quản tôm lụi

tom-lui-mon-dac-san-dat-mui-ca-mua-gia-tuy-cao-nhung-van-chay-hang-202302211728592294

Sau khi mua tôm lụi Cà Mau về, bạn có thể chia nhỏ tôm vào các hộp đựng, túi zip theo khẩu phần ăn của thành viên trong gia đình rồi bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh và lấy ra khi cần chế biến. Tuy nhiên, bạn nên tránh bảo quản tôm trong thời gian quá dài để không làm mất đi vị ngọt, thơm ngon tự nhiên của tôm lụi.

Ngoài ra, nếu nhà không muốn dùng đến tủ lạnh, bạn có thể mang tôm lụi ra ngoài trời để phơi khô 1 lần nữa, sau đó cho vào hộp hay bao bì để hút chân không. Bên cạnh đó, việc sử dụng vài gói hút ẩm rồi cho tôm lụi vào trong cũng là 1 cách để bảo quản sản phẩm tốt, lâu hư.

3. Các món ngon từ tôm lụi

tom-lui-mon-dac-san-dat-mui-ca-mua-gia-tuy-cao-nhung-van-chay-hang-202302211728354419

Vì là 1 sản phẩm khá đặc biệt nên tôm lụi thường không có nhiều cách chế biến bằng các loại khô khác. Tuy nhiên, với ưu điểm chế biến dễ dàng, nhanh gọn, bạn có thể nướng tôm trên bếp cồn, bếp than với mức lửa nhỏ để thưởng thức được hương vị ngọt thanh, thớ thịt dai ngon cùng mùi thơm đặc trưng của tôm lụi.

Ngoài ra, nhằm giúp tôm trở nên thật đậm đà, bạn có thể dùng tôm lụi cùng với một số món ăn dân dã như gỏi bồn bồn, dưa muối,… hoặc chấm kèm mắm me, tương ớt,… để kích thích vị giác tốt hơn.Trên đây là chi tiết thông tin về tôm lụi – món đặc sản đất mũi Cà Mau tuy giá cao nhưng vẫn luôn cháy hàng.

Hy vọng với bài viết này của Thu Hà, bạn sẽ có thể biết thêm nhiều điều thú vị cũng như có cơ hội thưởng thức món quà quê dân dã, tươi ngon này nhé!