Trang chủ Mẹo bếp núc Tìm hiểu thạch găng là gì và sự khác biệt giữa thạch găng và sương sâm.

Tìm hiểu thạch găng là gì và sự khác biệt giữa thạch găng và sương sâm.

89 lượt xem

Nhìn màu sắc bên ngoài, nhiều người lầm tưởng thạch găng với sương sâm giống nhau. Hôm nay của Thu Hà sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc thạch găng là gì và điểm khác nhau giữa thạch găng và sương sâm. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Thạch găng là gì?

Thạch găng là loại thạch được chế biến từ nước của lá găng được vò nhuyễn. Lá găng thuộc cây găng, đây là loại cây thân gỗ thường xuất hiện nhiều ở các khu vực trung du phía Bắc. Lá găng có hình tròn và mọc thành bụi, thân cây có nhiều gai nhỏ xung quanh.

Cây găng thường được người dân trồng thành hàng rào tự nhiên và lá của loại cây này sẽ được chế biến thành thạch găng.

Để làm được thạch găng bạn cần vò nhuyễn lá găng rồi để đông thành khối thạch. Thêm vào đó, nếu muốn làm thạch găng đúng chuẩn thì bạn cần dùng những cành găng gai và có phần lá nhọn, thuôn dài.

thach-gang-la-thach-gi-diem-khac-nhau-giua-thach-gang-va-suong-sam-202204081126598149

Nhìn vào bề ngoài có thể thấy sương sâm khá giống thạch găng, tuy nhiên loại thạch này có màu xanh rêu nhạt và óng ánh, khi ăn thạch mềm và thơm hơn. Thạch găng có vị chát nhẹ nên người ta thường ăn chung với nước đường.

2. Điểm khác nhau giữa thạch găng và sương sâm

Thạch găng và sương sâm nhìn giống nhau nhưng nếu để ý kĩ có thể phân biệt được 2 loại thạch này. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

thach-gang-la-thach-gi-diem-khac-nhau-giua-thach-gang-va-suong-sam-202204081128163071

Tiêu chí Thạch găng Sương sâm
Nguyên liệu Làm bằng lá găng vò nhuyễn, phiến lá hơi tròn, mọc thành bụi có nhiều gai nhỏ xung quanh Làm từ lá sương sâm, có màu xanh đậm và hình bầu dục. Lá có 2 loại: lá nhẵn không lông và có lông tơ mịn.
Đặc điểm Thạch có màu xanh nhạt, óng ánh Thạch có màu xanh đậm và đục
Hương vị Vị chát nhẹ và hơi nhạt Vị chua nhẹ, có hương thơm đặc trưng

3. Các cách làm thạch găng

3.1. Làm thạch găng từ lá găng tươi

Thạch găng sau khi làm từ lá găng tươi sẽ có màu sắc óng ánh và vô cùng đẹp mắt. Cách làm cũng vô cùng đơn giản, đầu tiên bạn rửa sạch lá găng rồi vò nhuyễn để lá ra nước. Tiếp đến bạn lọc phần lá và giữ phần nước.

Cuối cùng đợi thạch đông lại thì bạn dùng chung với nước đường. Khi ăn thử bạn sẽ cảm nhận được thạch mềm ngon, nước đường làm dịu đi vị chát của thạch khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.

thach-gang-la-thach-gi-diem-khac-nhau-giua-thach-gang-va-suong-sam-202204081129361352

3.2. Làm thạch găng từ lá găng khô

Ngoài cách làm thạch găng từ lá găng tươi thì bạn cũng có chế biến từ lá găng khô và cho hương vị ngon không kém. Lá găng khô đã được phơi trong nhiều ngày thì bạn ngâm nước cho nở, sau đó vò nhuyễn để tiết ra nước lá găng. Tiếp đến bạn lọc cho ra cặn rồi cho vào tủ lạnh cho đông là hoàn thành.

thach-gang-la-thach-gi-diem-khac-nhau-giua-thach-gang-va-suong-sam-202204081129560848

3.3. Làm thạch găng từ bột khô

Bên cạnh 2 cách làm trên thì bạn có thể tham khảo thêm cách làm thạch găng bằng bột khô vừa tiện vừa đơn giản. Bạn lấy 1 lượng bột khô rồi cho vào túi lọc rồi rửa với nước sôi để nguội. Tiếp đến bạn cho túi lọc vào nước vôi trong rồi bóp đều tay để bột tiết ra nhựa.

Cuối cùng lọc lại nước găng rồi cho vào tủ lạnh cho đông, bạn thêm nước đường và nước cốt dừa là có thể thưởng thức rồi đấy!

thach-gang-la-thach-gi-diem-khac-nhau-giua-thach-gang-va-suong-sam-202204081130273748

Bài viết trên Thu Hà đã giúp bạn trả lời câu hỏi thạch găng là gì, hay điểm khác nhau giữa thạch găng và sương sâm. Mong rằng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!