Trang chủ Mẹo bếp núc Đừng xay 9 món này với máy xay sinh tố cầm tay nếu không bạn sẽ hối hận

Đừng xay 9 món này với máy xay sinh tố cầm tay nếu không bạn sẽ hối hận

36 lượt xem

Máy xay sinh tố cầm tay – Sản phẩm cực kỳ quen thuộc trong căn bếp mỗi gia đình, đặc biệt là các bà nội trợ. Thế nhưng, sản phẩm nào được phép xay và sản phẩm nào bị cấm là điều mà nhiều người vẫn chưa nắm rõ. Thu Hà sẽ chia sẻ với bạn các thông tin trên ngay trong bài viết dưới đây.

1. Cháo, súp nóng

Khi cho cháo hoặc súp có nhiệt độ cao vào máy xay sinh tố cầm tay, cộng với tốc độ quay nhanh của lưỡi xay tạo ra áp suất lớn có thể khiến máy bật ngược lại gây nguy hiểm cho người xung quanh.

Bạn có thể chờ cháo nguội từ 10 phút đến 15 phút sau đó mới xay, không nên đổ đầy quá nửa cối xay và nhớ dùng tay giữ nắp để tránh nắp bật ra.

2. Khoai tây

dung-xay-9-mon-nay-voi-may-xay-sinh-to-cam-tay-neu-khong-ban-se-hoi-han-202110211402547369

Khoai tây chứa lượng tinh bột lớn, vì thế khi xay có thể khiến máy bị đặc quánh lại hoặc xảy ra tình trạng chết máy, nguy hiểm hơn là chập điện, cháy nổ.

Bạn có thể dùng nĩa hoặc muỗng để nghiền khoai, tránh xảy ra các sự cố đáng tiếc.

3. Trái cây khô

dung-xay-9-mon-nay-voi-may-xay-sinh-to-cam-tay-neu-khong-ban-se-hoi-han-202110211403132431

Với những chiếc máy xay sinh tố cầm tay, máy xay cỡ nhỏ dưới 500W thì khi xay các phần xơ, cứng của trái cây có thể dính chặt vào lưỡi dao và gây hư hỏng.

Bạn có thể ngâm trái cây trong nước, giúp quả mềm hơn và không làm hư máy xay.

4. Đá viên cỡ lớn, thực phẩm đông lạnh

dung-xay-9-mon-nay-voi-may-xay-sinh-to-cam-tay-neu-khong-ban-se-hoi-han-202110211403283723

Các loại thực phẩm đông lạnh hay đá viên cỡ lớn khi cho vào máy xay sinh tố cầm tay có công suất nhỏ, không chuyên dụng có thể làm lưỡi dao nhanh bị mòn, hỏng. Đồng thời, sau khi xay có thể thực phẩm không được mịn, còn nguyên những miếng lớn.

Bạn nên đập nhỏ hoặc bào các viên đá, thực phẩm trước khi cho vào máy để tăng tuổi thọ cho máy xay.

5. Các loại gia vị nguyên hạt

dung-xay-9-mon-nay-voi-may-xay-sinh-to-cam-tay-neu-khong-ban-se-hoi-han-202110211403492529

Máy xay sinh tố cầm tay với phần lưỡi không chuyên dụng nên khi xay các gia vị khô cứng, các hạt nhỏ dễ gây hư hỏng, chết máy.

Bạn nên sử dụng cối xay đồ khô chuyên dụng để xay các loại gia vị nguyên hạt sẽ thích hợp hơn, tăng thêm độ mịn của gia vị sau khi xay.

6. Cua đồng, thực phẩm có xương cứng

dung-xay-9-mon-nay-voi-may-xay-sinh-to-cam-tay-neu-khong-ban-se-hoi-han-202110211404094360

Khi xay cua đồng, các loại thịt có xương cứng trong máy xay sinh tố cầm tay dễ khiến lưỡi máy nhanh bị mòn, hay chết máy gây chập điện, hư hỏng.

Đối với cua, bạn nên giã bằng tay sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất. Và đối với các loại thịt có xương cứng như thịt heo hay thậm chí là xương mềm như gà, bồ câu, ếch, bạn cũng không nên cho vào máy xay mà thay vào đó, bạn có thể băm để đạt độ nhuyễn như mong muốn.

7. Hạt cà phê

dung-xay-9-mon-nay-voi-may-xay-sinh-to-cam-tay-neu-khong-ban-se-hoi-han-202110211404283629

Hạt cà phê tương tự như các loại hạt khô khác đều không phù hợp với lưỡi dao của máy xay sinh tố cầm tay, khiến lưỡi dao nhanh bị mòn và dễ mất đi hương vị thơm ngon của cà phê.

Bạn nên sử dụng các cối xay cà phê chuyên dụng hoặc cối xay đồ khô để xay hạt cà phê hiệu quả hơn.

8. Bột

dung-xay-9-mon-nay-voi-may-xay-sinh-to-cam-tay-neu-khong-ban-se-hoi-han-202110211404561772

Bột là một trong những thực phẩm mà bạn tuyệt đối không cho vào máy xay sinh tố cầm tay. Khi xay bột, lưỡi dao dễ bị kẹt bởi bột sệt gây chết máy, hư hỏng.

Bạn nên sử dụng các loại máy trộn bột chuyên dụng hoặc tự trộn bằng tay để đảm bảo an toàn cũng như cho ra thành phẩm bột trộn tốt nhất.

9. Cho các vật sắc nhọn vào khi máy đang chạy

dung-xay-9-mon-nay-voi-may-xay-sinh-to-cam-tay-neu-khong-ban-se-hoi-han-202110211405141972

Một số các bà nội trợ có thói quen cho muỗng, nĩa hay đũa vào trộn các nguyên liệu khi máy đang hoạt động. Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi lưỡi dao sẽ va vào các dụng cụ gây hư hỏng, chết máy, làm đứt tay bạn hoặc gây chập điện.

Bạn có thể dừng máy và kiểm tra các nguyên liệu, trộn đều và bật xay tiếp đề phòng các sự cố.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Thu Hà giúp ích cho bạn trong việc sử dụng chiếc máy xay sinh tố của mình hiệu quả và an toàn hơn. Cảm ơn bạn đã xem bài viết này!