Trang chủ Mẹo bếp núc Bỏ túi mẹo vặt nhận biết thực phẩm “bẩn” gây ung thư cho gia đình bạn

Bỏ túi mẹo vặt nhận biết thực phẩm “bẩn” gây ung thư cho gia đình bạn

19 lượt xem

1. Chà bông/ruốc

Ruốc thật sợi nhỏ, tơi, màu vàng tự nhiên do quá trình xào nấu

Ruốc giả làm từ sắn dây, được nhuộm màu nên vô cùng độc hại. Để nhận biết ruốc giả, bạn nên quan sát sợi ruốc. Nếu sợi ruốc tơi và xốp, sợi nhỏ, mảnh thì đó là ruốc thật.

Ngoài ra, bạn có thể ngâm ruốc trong nước, nếu ruốc bị rã ra và có màu vàng loang lổ thì đó là ruốc giả làm từ sắn dây và thuốc nhuộm.

2. Trái cây khô

9-meo-hay-phan-biet-thuc-pham-kem-chat-luong-1_800x550

Nhận biết trái cây khô kém chất lượng rất đơn giản, chỉ cần ngâm trái cây khô vào nước ấm, nếu trái cây khô của bạn bị loang màu và hòa tan hoàn toàn, thì đó là trái cây khô làm từ gelatin và màu nhuộm.

3. Mật ong

9-meo-hay-phan-biet-thuc-pham-kem-chat-luong-4_800x600

Mật ong giả thường được trộn tinh bột hoặc phấn để có trọng lượng nặng hơn. Muốn nhận biết loại mật ong này, bạn chỉ cần nhỏ vài giọt axit axetic và quan sát. Mật ong giả sẽ nổi bong bóng trắng xóa.

9-meo-hay-phan-biet-thuc-pham-kem-chat-luong-6_800x550

Ngoài ra, bạn có thể thêm i-ốt vào mật ong, mật ong được trộn phấn và tinh bột sẽ trở nên tối màu.

4. Cá

9-meo-hay-phan-biet-thuc-pham-kem-chat-luong-5_800x830

Mắt cá ươn lõm xuống

Cá tươi là cá còn bóng nhớt, mắt sáng, da thịt đàn hồi, vảy không bị tróc, mang vẫn còn đỏ hồng, bỏ con cá vào nước thì cá sẽ chìm xuống.

Ngược lại nếu mắt cá lõm xuống, da thịt mềm nhũn, vảy dễ tróc, mang cá bị tái hoặc thâm, bỏ con cá vào nước thấy cá nổi lên, thì đó là cá ươn đã để lâu ngày.

5. Trứng

phan-biet-thuc-pham-gia-kem-chat-luong-6-1_800x400

Cho trứng vào ly nước và quan sát, nếu trứng tươi mới thì sẽ chìm hẳn xuống nước. Nếu trứng nổi lơ lửng trong lòng nước thì trứng đã được 2 3 tuần. Nếu trứng nổi hẳn lên bề mặt nước thì đã để được cả tháng, bạn không nên ăn loại trứng này nữa.

6. Dâu tây

9-meo-hay-phan-biet-thuc-pham-kem-chat-luong-8_800x400

Nghiền nát dâu tây và trộn với đường, dâu tây không bị dư lượng thuốc trừ sâu có màu đỏ tươi và chứa nhiều nước. Ngược lại, quả bị thâm, cuống không dính với quả, có dấu hiệu mốc, ít ra nước là dâu tây để lâu ngày hoặc bị phun nhiều thuốc trừ sâu.

7. Rượu vang

9-meo-hay-phan-biet-thuc-pham-kem-chat-luong-2-1_800x400

Rượu vang giả thường được làm từ hương nho tổng hợp và một số hóa chất khác, có thể gây ngộ độc. Cách kiểm tra rất đơn giản, bạn nhỏ vài giọt rượu vang vào chén có chứa baking soda, nếu chén baking soda chuyển sang màu xanh thì đó là rượu vang thật, ngược lại, nếu không có phản ứng gì thì đó là rượu vang giả.

Cách nhận biết thực phẩm bẩn thật đơn giản phải không bạn? Hãy áp dụng những mẹo hay của chúng tôi để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn nhé!

Xem thêm: Những cách đơn giản để nhận biết bún tươi sạch

Nguồn tham khảo: daikynguyenvn.com