Cách làm bánh nướng trung thu truyền thống thơm ngon hấp dẫn "vạn người mê" !Hướng dẫn cách làm bánh nướng trung thu truyền thống thơm ngon, hấp dẫn "vạn người mê: Dù có được biến tấu theo cách nào đi chắc


Hướng dẫn cách làm bánh nướng trung thu truyền thống thơm ngon, hấp dẫn "vạn người mê:

Dù có được biến tấu theo cách nào đi chắc nữa thì món bánh nướng trung thu truyền thống vẫn luôn có vị trí thật đặc biệt trong lòng mọi người. Tự làm bánh nướng trung thu tại nhà nói khó thì cũng không hẳn là như vậy, quan trọng nhất vẫn là ở khâu tỉ mẩn, nước đường bánh nướng đạt tiêu chuẩn, không cắt xén giai đoạn là món bánh dù không quá hoàn hảo nhưng vẫn mang hương vị rất rất thơm ngon theo cách riêng của mỗi mẹ. Đúng là nguyên liệu để chế biến món bánh nướng trung thu truyền thống có hơi cầu kỳ tí xíu, nhưng khi những chiếc bánh thơm ngon ra lò, các mẹ sẽ chẳng hề thấy tiếc chút công sức nhỏ nhoi đã bỏ ra đâu nhé. Điều mình thích nhất khi thưởng thức chiếc bánh trung thu tự làm đó là có thể điều chỉnh độ ngọt vừa ăn theo khẩu vị của cả nhà, không bị ngọt sắc như khi mua ngoài hàng. Kể từ ngày làm thành công món bánh nướng trung thu truyền thống này, năm nào mình cũng tự làm, vừa ngon lại vừa sạch sẽ, không những măm ngon mà còn làm nhìu 1 chút dành để biếu tặng cũng rất ý nghĩa. Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ chia sẻ tới các mẹ cách làm chi tiết món bánh trung thu nướng truyền thống "made in tại gia" này nhé, đảm bảo thơm ngon và mang hương vị cực kỳ đặc biệt, các mẹ cùng tham khảo nhéẢnh minh họa 1 - Cách làm bánh nướng trung thu truyền thống thơm ngon hấp dẫn vạn người mê !

Ảnh minh họa 2 - Cách làm bánh nướng trung thu truyền thống thơm ngon hấp dẫn vạn người mê !

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Phần vỏ bánh: 150 gr bột mì (bột mì thường), 4 gr bơ để mềm, 40 ml dầu ăn, 110 gr ml nước đường, 1/6 muỗng cà phê muối (tức là 1 chút xíu muối), 1/2 lòng đỏ trứng gà
  • Phần nhân bánh:  50 gr mỡ đường, 50 gr mứt hạt sen, 70 gr mứt bí, 2 lá chanh thái chỉ, 2 cây lạp xưởng chiên sơ thái nhỏ, 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 50 ml rượu mai quế lộ (các mẹ có thể dùng rượu thường hay nước); 40 gr bột nếp rang (tức là bột làm bánh dẻo), 50 gr hạt bí, 70 gr hạt điều rang, 40 gr đậu phộng rang, 15 gr mè trắng rang, 30 gr nước đường làm bánh trung thu
  •  Phần nước màu quét bánh: 1/2 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng canh rượu thơm hay nước, 1 chút xíu màu vàng và 1 chút xíu màu đỏ hoà tan trong 1 cái chén, lược qua rây cho mịn.

Phần thực hiện:

  • Bước 1: Ở phần nguyên liệu làm món bánh nướng truyền thống, mình đã chia nguyên liệu ra thành 3 phần: vỏ bánh, nhân bánh và phần nước màu để quết bánh (cho đẹp). Để món bánh đạt chuẩn, các mẹ có thể chuẩn bị 1 chiếc cân nhỏ, cân đúng các nguyên liệu trên nhé. Phần nước đường bánh nướng chúng mình phải làm ít nhất từ nửa tháng trước để nước đường đạt đến độ sánh. Có nhìu mẹ có chia sẻ công thức nước đường phải để dành từ cả năm trước mới chuẩn và ngon, nhưng cá nhân mình thấy cũng không cần cầu kỳ đến thế, nước đường làm bánh nướng chỉ cần làm từ nửa tháng trước. Công thức làm nước đường cho bánh nướng, các mẹ có thể tham khảo tại đây nhé. Sau khi các nguyên liệu, chúng mình cùng bắt tay vào chế biến món ăn nhé. Trước tiên, là phần vỏ bánh nè: bơ đem hầm cho mềm cùng với 110 ml nước đường, 40 ml dầu ăn, 1/6 muỗng cà phê muối, 1/2 lòng đỏ trứng gà, trộn đều các nguyên liệu trên.

Ảnh minh họa 3 - Cách làm bánh nướng trung thu truyền thống thơm ngon hấp dẫn vạn người mê !

Sau đó, rây bột mỳ vào hỗn hợp đã trộn đều. Đeo bao tay vào và trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thành 1 khối hỗn hợp dẻo và mịn nhé. Bọc số bột vừa nhào trong màng bọc thực phẩm và để khoảng 1 tiếng để bột nghỉ nhé.

Ảnh minh họa 4 - Cách làm bánh nướng trung thu truyền thống thơm ngon hấp dẫn vạn người mê !

  • Bước 2: Các nguyên liệu mứt bí, mứt hạt sen, hạt điều cho vào máy xay nhỏ từng loại. Trộn đều các nguyên liệu: 50 gr mỡ đường, 50 gr mứt hạt sen, 70 gr mứt bí, 2 lá chanh thái chỉ, 2 cây lạp xưởng chiên sơ thái nhỏ, 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 50 ml rượu mai quế lộ (các mẹ có thể dùng rượu thường hay nước); 40 gr bột nếp rang (tức là bột làm bánh dẻo), 50 gr hạt bí, 70 gr hạt điều rang, 40 gr đậu phộng rang, 15 gr mè trắng rang, 30 gr nước đường làm bánh trung thu. Đeo bao tay vào, nắm tròn lại, nắn nhè nhẹ cho nhân được dẻo nhé, thấy nhân có độ kết dính với nhau là được. Nếu thấy nhân khô, các mẹ cho vào đấy chút xíu rượu (nước) hoặc nước đường (nếu độ ngọt chua đủ).

Ảnh minh họa 5 - Cách làm bánh nướng trung thu truyền thống thơm ngon hấp dẫn vạn người mê !

Ảnh minh họa 6 - Cách làm bánh nướng trung thu truyền thống thơm ngon hấp dẫn vạn người mê !

Ảnh minh họa 7 - Cách làm bánh nướng trung thu truyền thống thơm ngon hấp dẫn vạn người mê !

  • Bước 3: Chuẩn bị cân: phần vỏ bánh, chia thành mỗi nắm khoảng 110 gram, và nhân bánh khoảng 60 gram là vừa đẹp. Dùng cây cán bột, cán miếng bột mỏng, cho viên nhân vào, nhẹ nhàng ôm bột quanh nhân và vo tròn lại. Lưu ý ở bước này, các mẹ phải miết nhẹ để phần vỏ được ôm kín phần nhân nhé.

Ảnh minh họa 8 - Cách làm bánh nướng trung thu truyền thống thơm ngon hấp dẫn vạn người mê !

Ảnh minh họa 9 - Cách làm bánh nướng trung thu truyền thống thơm ngon hấp dẫn vạn người mê !

Chuẩn bị khuôn để tạo hình cho bánh: rắc chút bột mỳ quanh từng viên bột đã được nhào để hỗn hợp bớt dính, rắc thêm chút bột mỳ vào khuôn, áo đều khắp khuôn để khi tạo hình, bánh không bị dính chặt vào đó. Cuối cùng, cho bánh vào khuốn, ấn mạnh và dứt khoát, rùi nhẹ nhàng lấy bánh ra là chúng mình đã có được những chiếc bánh với tạo hình xinh xắn như thế này. Xếp bánh lên khay có lót giấy thấm dầu ở dưới.

Ảnh minh họa 10 - Cách làm bánh nướng trung thu truyền thống thơm ngon hấp dẫn vạn người mê !

Ảnh minh họa 11 - Cách làm bánh nướng trung thu truyền thống thơm ngon hấp dẫn vạn người mê !

  • Bước 4: Việc cuối cùng để làm nên những chiếc bánh thơm ngon, đó là công đoạn nướng bánh. Dĩ nhiên, để làm món bánh nướng trung thu này, chúng mình phải "tậu" 1 em lò nướng. Lò nướng được làm nóng trước khi nướng bánh 15 phút ở nhiêt độ 185 độ C. Sau khi lò đã nóng, cho khay bánh vào ngăn giữa lò nướng, nướng khoảng 5 phút. Qua 5 phút, các mẹ lấy bánh ra, xịt 1 lớp nước (phun sương) . Để khoản 2-3 phút thì quét 1 lớp nước màu ( các mẹ nên dùng cọ mịn để tránh làm ảnh hưởng đến hình dạng của chiếc bánh, cố gắng quét thật mỏng để không làm ướt bánh nhé). Sau khi chiếc bánh đã được tô vẽ, các mẹ tiếp tục cho bánh trở lại trong lò nướng ở ngăn giữa thêm 6 phút nữa, qua 6 phút lại lấy bánh ra xịt 1 lớp nước phun sương và quết nước màu lặp lại công đoạn y chang như trên. Cuối cùng, cho khay bánh vào nướng thêm 6 phút là bánh chín rùi. Việc cuối cùng chúng mình chỉ việc lấy bánh ra để nguội là món bánh nướng đã hoàn thành rùi nhé.

Ảnh minh họa 12 - Cách làm bánh nướng trung thu truyền thống thơm ngon hấp dẫn vạn người mê !

Bánh mới nướng thường cứng và có màu hanh vàng. Nhưng chỉ cần đến ngày hum sau thôi là bánh sẽ xuống dầu và có màu nâu bóng, các hoa văn trên mặt bánh nhờ thế cũng sắc nét hơn nhìu ý các mẹ ạ. Ngay sau khi bánh nguội, các mẹ có thể cho vào túi và đóng hộp ngay sau đó. Bánh ngon nhất trong khoảng 3 ngày đầu, khi bánh đã xuống dầu, mềm và mịn màng, thơm ngon lắm lắm. Tự làm bánh trung thu không chỉ để giải quyết khâu yên tâm mà còn là món quà ý nghĩa dành tặng cả nhà, cũng như thỏa mãn phần nào niềm đam mê tự làm bánh. Chúc các mẹ thành công nhéẢnh minh họa 13 - Cách làm bánh nướng trung thu truyền thống thơm ngon hấp dẫn vạn người mê !

Cách làm bánh nướng trung thu truyền thống thơm ngon hấp dẫn "vạn người mê" !05/09/2016
  • TỪ KHÓA:   

Hỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.comemoticon iunauan.com

Phản hồiHủy bỏ


Bài liên quan

Bài mới cập nhật