Những sai lầm hay mắc phải khi dùng dầu ăn !

Những sai lầm hay mắc phải khi dùng dầu ăn: Hiện tại, nhiều gia đình thường có thói quen sử dụng dầu ăn thay hoàn toàn cho mỡ


Top khuyến mãi mua nhiều giá sốcNhững sai lầm hay mắc phải khi dùng dầu ăn:

Hiện tại, nhiều gia đình thường có thói quen sử dụng dầu ăn thay hoàn toàn cho mỡ lợn. Thực ra, việc chỉ dùng dầu ăn mà không dùng mỡ lợn cũng chưa hẳn tốt, với những người bình thường, nên sử dụng dầu ăn và mỡ lợn theo tỷ lệ 50:50. Lý do là vì mỡ động vật cung cấp các lipit để cấu tạo nên các bộ phận trong cơ thể, cung cấp cholestorol cho cơ thể mặc dù số lượng không nhìu. Dầu thực vật có tác dụng cung cấp các axit béo không no (omega3 và omega6). Trong bài viết ngày hôm nay, blognauan sẽ chia sẻ tới các mẹ một số lỗi thường hay gặp khi sử dụng và chế biến các món từ dầu ăn.

Ảnh minh họa 1 - Những sai lầm hay mắc phải khi dùng dầu ăn !

Dầu ăn được tái sử dụng, chiên đi chiên lại:

Với những đồ chiên rán dùng đến nhiều dầu ăn, nhiều mẹ có thói quen giữ lại dầu ăn dư đó để chiên rán cho các lần sau hoặc dùng để xào nấu vì cho rằng điều đó sẽ giúp tiết kiệm dầu, tránh lãng phí. Điều này quả thực là 1 sai lầm tai hại, nếu việc này diễn ra trong khoảng thời gian dài, dùng đi dùng lại như thế sẽ dễ mắc ung thư, lý do là vì dầu ăn khi chiên nấu ở nhiệt độ cao rất dễ sản sinh ra transfat - một chất có hại cho sức khỏe, aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, các bệnh lý tim mạch, ung thư…

Dầu ăn chiên đi chiên lại còn làm giảm hương vị của món ăn, dễ làm lẫn hương vị của món mới chiên với món cũ, Và dầu tái sử dụng lại thường bị đen, khi chiên thực phẩm sẽ nhanh cháy và sinh ra các chất độc hại.

Dầu dùng lại còn làm giảm giá trị của dầu ăn, không còn các chất tốt cho cơ thể nữa

Chiên, rán đồ ăn ở nhiệt độ cao

Một sai lầm mà mọi người rất hay mắc phải là khi cho dầu vào chảo, đợi đến dầu ăn sôi già, bốc khói nghi ngút mới cho thực phẩm vào chiên rán. Nhiệt độ cao như vậy sẽ phá vỡ những chất dinh dưỡng có trong dầu ăn, sản sinh ra độc tố. 

Các nhà khoa học cho rằng, dầu ăn khi đun nóng trên 180 độ C sẽ khiến dầu biến chất sinh ra các chất độc hại. Cụ thể, khi bị ra nhiệt quá cao (đun nấu ở nhiệt độ cao), các chất axit béo trong dầu thực vật sẽ bị rối loạn cấu trúc tế bào, có thể gây đột biến gen.

Chúng có thể tạo ra các amin sinh vật dẫn đến nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú. Ngoài ra chúng còn có nguy cơ làm giảm miễn dịch của cơ thể do làm dư thừa lipid...

Chỉ sử dụng một loại dầu ăn

Rất nhiều mẹ Việt có thói quen ngại thay đổi, và khi chế biến thì chỉ sử dụng duy nhất 1 loại thương hiệu dầu ăn. Điều này cũng là sai lầm thường hay mắc. Thật ra, các mẹ nên thay đổi dầu ăn, lý do là vì có thể trong loại dầu ăn hay dùng cũng không cung cấp đủ các chất cần thiết trong cơ thể, mà những chất ấy các loại dầu ăn khác lại có. Việc thay đổi dầu ăn sẽ có lợi cho cơ thể, cung cấp đủ chất hơn.

Cách sử dụng dầu ăn an toàn:

  1. Để tránh việc lãng phí dầu ăn, thay vào việc các mẹ cứ chiên đi chiên lại dầu ăn hoặc dùng ăn đã chiên để tái sử dụng cho các món xào, thì khi nấu hãy cố gắng cân đối lượng dầu mỡ để tiết kiệm dầu ăn hơn. Dầu đã chiên rùi thì không nên dùng lại để tránh nguy hại đến sức khỏe. Ví dụ như khi chiên rán các món ăn, các mẹ nên sử dụng 1 chiếc nồi nhỏ thay vì sử dụng chiếc chảo to, điều đó đảm bảo chúng mình vẫn tiết kiệm được dầu ăn mà món ăn vẫn đủ điều kiện là được chiên ngập trong dầu.
  2. Để an toàn, các mẹ có thể dùng chảo hay nồi, đợi đến khi chảo (nồi) nóng già thì hãy cho dầu ăn vào và chế biến. Nhận biết nhiệt độ dầu qua cảm quan bằng cách dầu càng sôi lâu thì nhiệt độ càng tăng.
  3. Thực ra trong căn bếp của mình luôn có 2 loại dầu: 1 là loại dầu chuyên để rán, nấu các món ăn, sử dụng các loại dầu cooking vì có khả năng chịu được nhiệt độ cao. Còn 1 loại dầu ăn chuyên để thực hiện các món trộn, xào, làm salad .. là các loại dầu hướng dương, hạt cải và dầu oliu.
  4. Với người bình thường, nên sử dụng dầu ăn và mỡ động vật theo tỷ lệ 50:50. Nhưng với những người béo phì, tiểu đường, huyết áp cao, mỡ máu thì nên sử dụng duy nhất dầu ăn thôi nhé.

Những sai lầm hay mắc phải khi dùng dầu ăn !
4.5 (2) votes

  • TỪ KHÓA:

Top khuyến mãi mua nhiều giá sốcHỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.com

Phản hồiHủy bỏ

Món liên quan

Món mới cập nhật