Bí quyết chọn cua biển tươi ngon, chắc thịt, nhiều gạch!

Bí quyết chọn cua biển tươi ngon chắc thịt, nhiều gạch: Cua biển là một loại hải sản quý, có nhiều giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị cực thơm ngọt,


Top khuyến mãi mua nhiều giá sốcBí quyết chọn cua biển tươi ngon chắc thịt, nhiều gạch:

Cua biển là một loại hải sản quý, có nhiều giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị cực thơm ngọt, bởi vậy giá thành của cua cũng tương đối cao, dao động từ 300 - 600k/kg ( giá có thể thay đổi theo từng vùng, từng thời điểm). Bởi vậy khi chúng mình quyết tâm bỏ ra một số tiền kha khá để mua cua biển về chiêu đãi và bồi bổ cho cả nhà nhưng khi ăn cua lại gầy, óp, ít thịt thì đúng là quá "xót xa" và bực mình nữa. Thế nên hôm nay, blognauanngon sẽ bật mí một số bí quyết để các bạn chọn được cua chắc thịt, nhiều gạch nha.

1. Mua ở địa điểm, cửa hàng uy tín.

Để mua được những chú cua tươi ngon, vừa ý các bạn nên đến những địa chỉ, nhà hàng bán đồ biển nổi tiếng, uy tín thì sẽ tương đối yên tâm, thế nhưng chắc chắn giá tiền ở những nơi đây sẽ mắc hơn nhiều so với việc mua tại chợ đầu mối hay chợ hải sản. Nếu mua ở chợ các bạn hãy thường mua ở một cửa hàng để trở thành khách hàng "thân quen" nhé, như thế chúng mình có thể nhờ vả người bán hàng chọn trước cho nha Ảnh minh họa 1 - Bí quyết chọn cua biển tươi ngon, chắc thịt, nhiều gạch!.

2. Thời điểm mua cua

Muốn mua cua ngon các bạn nên mua vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch nhé, bởi theo kinh nghiệm dân gian thì theo chu kì vào ngày rằm (ngày 15 âm lịch) cua sẽ nhịn ăn để tiến vào thời kỳ lột vỏ nên cua sẽ gầy, ít thịt và óp lắm nhé, thế nên không nên mua vào thời điểm này trong tháng nhé.

3. Quan sát bên ngoài cua.

Khi chọn cua nhìn bên ngoài, nếu thấy lớp vỏ có màu xám đục,  dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt. Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.Bạn nên chọn con thật tươi, nhìn yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, và còn đầy đủ nguyên vẹn, không bị thiếu chân hay càng nào, chân càng linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên. Và nhớ chọn những nơi bán cua mà dây buộc cua nhỏ mỏng, bằng nilong không thấm nước để đỡ bị hao cân nhé.

Ảnh minh họa 2 - Bí quyết chọn cua biển tươi ngon, chắc thịt, nhiều gạch!

4. Chọn cua theo từng loại

Tùy vào từng sở thích riêng, có người thích ăn cua thịt, có người lại thích ăn cua gạch hơn, cách chọn 2 loại cua này cũng có những điểm khác nhau, bạn cần xác định loại cua mà mình muốn mua để chọn nha.

  • Chọn cua thịt:

Muốn ăn cua nhiều thịt thì phải chọn cua đực, cua đực là cua có phần yếm nhỏ, hình tam giác.

Xem càng: Xem màu lớp da lụa (da non) giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Và bạn cần nhìn kỹ hơn: cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng, đó là cua mập. Ngược lại, cua cũ sẽ ốm do bị rọng lâu ngày, lớp da này nhăn nheo.

Bóp yếm: Khi bóp yếm cua, nếu bạn cảm thấy cứng tay là cua chắc. Ngược lại, bạn nghe mềm (phập phều) thì cua ít thịt (ốp).

Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mu: Bóp vừa tay, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe (thịt ngon). Ngược lại, cua đã yếu – sắp chết. Bởi trước khi chết khoảng 2 giờ, thịt cua bủn dần – nhiều nước (bán thịt).

Ảnh minh họa 3 - Bí quyết chọn cua biển tươi ngon, chắc thịt, nhiều gạch!

  • Chọn cua gạch:

Nếu muốn mua nhiều gạch son thì các bạn phải chọn của cái, cua cái có phần yểm to, chiếm hầu hết bề mặt của phần bụng

Bạn cần kiểm tra độ đầy và chắc của thịt bằng cách bóp vào mai cua. Mai cua mềm thì chứng tỏ thịt bị ốp, ăn không ngon và gạch cũng không ngon. Các bạn chọn con nào càng chắc càng tốt. Và đặc biệt, bạn nên chọn những con có phần thân màu vàng phèn, đây thường là những con cua chắc thịt.

Dùng tay đè nhẹ phần khe giữa mai cua và yếm cua. Sau đó bạn nhìn vào để xem, nếu cua gạch nhiều bạn sẽ thấy phần gạch màu đỏ nhiều ở bên trong, còn nhìn vào mà không thấy gì thì tốt nhất là lựa con khác.

Ảnh minh họa 4 - Bí quyết chọn cua biển tươi ngon, chắc thịt, nhiều gạch!

Mình mong rằng bài viết này sẽ hữu dụng để các bạn có thể chọn mua những chú cua chắc nịch, đầy gạch "đáng đồng tiền bát gạo" nha Ảnh minh họa 5 - Bí quyết chọn cua biển tươi ngon, chắc thịt, nhiều gạch!.

(Sưu tầm)

Sưu tầm: Cách chọn cua biển tươi ngon, chắc thịt, nhiều gạch!
Hỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.com

Phản hồiHủy bỏ

Món liên quan

Món mới cập nhật