Giải nhiệt mùa hè với món chè long nhãn hạt sen thơm mát!

Cách làm món chè long nhãn hạt sen thơm mát: Mình thấy là mấy năm gần đây, mùa hè ngày càng trở nên "đáng sợ", nhất là ở miền Bắc, có lúc nhiệt


Top khuyến mãi mua nhiều giá sốcCách làm món chè long nhãn hạt sen thơm mát:

Mình thấy là mấy năm gần đây, mùa hè ngày càng trở nên "đáng sợ", nhất là ở miền Bắc, có lúc nhiệt độ trên 40 độ ấy, ngồi trong điều hòa thì không sao chứ cứ đi ra ngoài là ôi thôi, quần áo ướt đẫm mồ hôi luôn. Cơ thể mình vào mùa hè cũng thường bị nóng trong ấy, bị nhiệt rồi nổi mụn tùm lum hết cả Ảnh minh họa 1 - Giải nhiệt mùa hè với món chè long nhãn hạt sen thơm mát!. Vậy nên là trong những ngày thời tiết oi ả mà được thưởng thức ngay một bát chè long nhãn hạt sen mát lạnh thì đúng là cả người đều sảng khoái luôn. Ba tháng hè nóng nực cũng đã sắp qua rùi, thế nên là tranh thủ mùa nhãn vẫn còn rộ chúng mình hãy cùng nhau vào bếp nấu món chè long nhãn hạt sen cho cả nhà cùng giải nhiệt nha.  

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Hạt sen tươi: 100 - 200g
  • Nhãn: 500 - 600 g
  • Đường phèn: 250 g

Lưu ý: Chúng mình nhớ chọn loại hạt sen còn tươi mới, không non quá mà cũng không quá già để đảm bảo hạt vẫn còn vị ngọt tự nhiên mà vừa còn độ bùi thơm. Còn nhãn mình thường chọn loại nhãn lồng Hưng Yên vì đây là loại nhãn hạt nhỏ và phần thịt cùi dày có vị ngọt mát, thơm ngon.

Cách làm:

  • Bước 1: Các bạn rửa sơ qua hạt sen tươi mới mua, nếu mua cả đài thì các bạn nhẹ nhàng tách hạt ra khỏi đài, bóc vở, rửa với nước rồi nhớ lấy phần tim sen nhé, vì phần này có vị đắng nhiều người không thích đâu nha, đặc là các bé đấy. Cách lấy tim sen thì cũng không quá khó nha, nhưng các bạn cố gắng giữ hạt sen nguyên vẹn không bị vỡ nhé. Bây giờ mình sẽ chỉ các bạn cách lấy tâm sen ra nhé. Các bạn lấy một con dao nhỏ và thật sắc, cắt sát phần chân hạt (phần gắn vào đài sen ấy nhé). Sau khi cắt xong, các bạn sẽ thấy lỗ tròn và lộ ra phần tâm sen màu xanh, lấy 1 que tăm có đầu nhọn chọc vào trong lỗ là phần tâm sen sẽ trồi ra, các bạn lấy tâm sen ra là đã hoàn thành mà vẫn giữ được hạt sen nguyên vẹn nha.

Ảnh minh họa 2 - Giải nhiệt mùa hè với món chè long nhãn hạt sen thơm mát!

Giờ thì các bạn đổ hết hạt sen vào nồi, đổ nước ngập nồi, đun nước sôi lên rồi sau đó vặn lửa liu riu thôi nhé và ninh hạt sen đến khi chín mềm thì vớt ra bát tô. Tiếp đến các bạn cho 250g đường phèn vào nồi nước luộc hạt sen vừa rồi nhé, vừa đun các bạn vừa khuấy đến khi đường phèn tan hết các bạn lại đổ hạt sen vào hầm thêm khoảng 15 phút nữa để hạt sen ngậm đường, rồi vớt lại ra bát để thật nguội.

Ảnh minh họa 3 - Giải nhiệt mùa hè với món chè long nhãn hạt sen thơm mát!

  • Bước 2: Bước này là đến bước "xử lý" các bạn nhãn đây Ảnh minh họa 4 - Giải nhiệt mùa hè với món chè long nhãn hạt sen thơm mát!.  Nhãn  bóc thật phần vỏ ngoài, rồi lấy tiếp một con dao nhỏ có đầu nhọn, các bạn dùng phần đầu nhọn dao xoay nhẹ quanh cuống quả nhãn để phần hạt tách ra khỏi cùi, sau đó dùng đầu nhọn đâm vào phần cùi nhãn phía dưới nhẹ nhàng xoay nhẹ hạt nhãn từ từ để đẩy phần hạt lên, làm như vậy sẽ không sợ phần cùi nhãn bị rách hay vỡ. Phần cùi còn nguyên vẹn thì mới giữ và ôm chặt hạt sen, không làm hạt sen bị rơi ra trong quá trình nấu, giúp món ăn nhìn đẹp mắt hơn rất nhiều nha.

Ảnh minh họa 5 - Giải nhiệt mùa hè với món chè long nhãn hạt sen thơm mát!

Ảnh minh họa 6 - Giải nhiệt mùa hè với món chè long nhãn hạt sen thơm mát!

Giờ thì chúng mình chỉ cần khéo léo lấy từng hạt sen nhồi vào phần cùi nhãn, lần lượt làm cho đên hết, các bạn xếp vào đĩa và chuẩn bị đến bước nấu chè nha

Ảnh minh họa 7 - Giải nhiệt mùa hè với món chè long nhãn hạt sen thơm mát!

  • Bước 3: Nấu chè, bước này thì đơn giản vô cùng rồi nhé, các bạn đun sôi lại phần nước luộc hạt sen đã đun tan đường phèn trước đổ cho sôi lại lần nữa, thì chúng ta thả nhãn đã lồng hạt sen vào đun thêm khoảng 2 phút nữa thôi nha. Các bạn chú ý không đun lại quá lâu sẽ khiến món chè của chúng ta bị chua và phần cùi nhãn nát ra không giữ được độ giòn ngọt tự nhiên. Sau khi tắt bếp các bạn nhanh chóng múc phần nhãn ra một bát tô nước đá lạnh để giữ độ giòn cho phần nhân chè nha. Còn phần nước chè các bạn múc riêng ra từng bát nhỏ, đến khi phần hạt nhãn nguội lạnh thì các bạn thả vào từng bát nước chè rồi để vào ngăn mát tủ lạnh sẽ cực ngon và mát. Nếu muốn thưởng thức luôn các bạn có thể cho vào bát chút đá bào là đã có một bát chè mát lạnh, thơm ngon rồi.

Ảnh minh họa 8 - Giải nhiệt mùa hè với món chè long nhãn hạt sen thơm mát!

Món chè long nhãn hạt sen này chỉ có khâu chuẩn bị hạt sen và tách hạt nhãn là hơi lâu và cần một chút khéo léo chứ còn phần nấu thì đúng là vô cùng đơn giản đúng không nào các bạn. Vào tiết trời mùa hạ nắng nóng, oi ả, mà có bát chè long nhãn hạt sen này mà thưởng thức thì quá là tuyệt vời ấy Ảnh minh họa 9 - Giải nhiệt mùa hè với món chè long nhãn hạt sen thơm mát!. Món ăn có vị ngọt thanh, mát lạnh chứ không quá ngọt gắt thích hợp cho mọi thành viên trong gia đình và cực thích hợp cho những người thường bị nóng trong như mình đấy. Mọi người cùng tham khảo và thực hiện đãi mọi người trong gia đình nha.

Lưu ý khi làm món chè long nhãn hạt sen:

  1. Phần tâm sen tuy có vị đắng nhưng có tác dụng an thần và hỗ trợ chứng mất ngủ, các bạn đừng nên vất đi mà có thể phơi khô để sử dụng như một vị thuốc tự nhiên nha.
  2. Trong quá trình nấu chè cuối cùng, các bạn có thể thêm chút vani để tăng thêm vị thơm cho món ăn.

Giải nhiệt mùa hè với món chè long nhãn hạt sen thơm mát!
5 (1) votes
Hỏi đáp - Góp ý:


Tên (*):

Thư điện tử (*):

Website:

Bình luận (*):

emoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.comemoticon blognauanngon.com

Phản hồiHủy bỏ

Món liên quan

Món mới cập nhật